Make your own free website on Tripod.com
ธาตุเจ้าเรือน
ธาตุเจ้าเรือนคืออะไร ลักษณะเจ้าเรือนคืออะไร ธาตุดินเจ้าเรือน ธาตุน้ำเจ้าเรือน
ธาตุลมเจ้าเรือน ธาตุไฟเจ้าเรือน อาหารสมุนไพรประจำธาตุเจ้าเรือน
     ธาตุเจ้าเรือน เป็นภาวะธรรมชาติที่ผู้นั้นเกิดมาช่วงเวลา วัน เดือน ปี ฤดูและเวลาใดของ 1 วัน ย่อมกำหนดจุดอ่อน จุดเด่น ของร่างกาย และจิตใจของผู้นั้น เป็นสิ่งที่มนุษย์จะมีลักษณะที่คล้ายกันเป็นสิ่งกำหนดนอกเหนือจากภาวะพันธุกรรมที่ได้จากบิดาและมารดา มนุษย์จึงมีความแตกต่างกันไป แม้แต่สายพันธุ์เดียวกันเมื่อเกิดอยู่ต่างพื้นที่กันก็ยังมีสารเคมีภายใน หรือสารสำคัญภายในปริมาณมากน้อยต่างกัน เป็นสัจธรรมของโลกที่หมุนเวียนรอบดวงอาทิตย์ และตัวโลกเองก็มีความเปลี่ยนแปลงไปตามหลัก อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา จะต้องเกิดและดับไปพร้อมๆ กับกาแลกซี่ นี้ซึ่งเป็นหนึ่งในจักรวาลที่กว้างใหญ่ไพศาล

 ในทฤษฎีการแพทย์แผนไทยเชื่อว่าการเกิดชีวิตใหม่จะเกิดขึ้นได้ต้องมีพ่อมีแม่ที่มีลักษณะของหญิง ชายครบถ้วน หมายถึง พ่อมีลักษณะของชายครบและแม่มีลักษณะของหญิงครบโดยให้ความหมายของชีวิตไว้ว่า ชีวิตคือขันธ์ 5 อัน ได้แก่ รูป เวทนา สัญญา สังขาร และวิญญาณ

ทางการแพทย์แผนไทยมีความเชื่อในเรื่องธรรมชาติว่า การเกิดรูปครั้งแรกในครรภ์มารดามีขนาดเล็กมากขนาดเท่ากับหยดน้ำมันงาที่ติดอยู่ปลายขนจามรีหลังจากถูกสะบัดถึง 7 ครั้ง และด้วยอิทธิพลของธาตุไฟก่อน จึงเกิดธาตุอื่นตามมาจนครบธาตุทั้ง 4 ดิน น้ำ ลม และไฟ แล้วจึงเกิดเวทนา สัญญา สังขาร และวิญญาณ จนครบขันธ์ 5

      

 ลักษณะเจ้าเรือน องค์ประกอบของธาตุที่รวมกันอยู่อย่างปกตินั้น จะมีธาตุอย่างใดอย่างหนึ่งเด่น หรือมากกว่าอย่างหนึ่งเรียกว่า เจ้าเรือน ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างกันไปในแต่ละคน โดยแต่ละธาตุหลักทั้ง 4 จะมีลักษณะที่แสดงออกเป็นเจ้าเรือน ดังนี้

ธาตุดินเจ้าเรือน
 คนที่มีธาตุดินเป็นธาตุเจ้าเรือนจะมีรูปร่างสูงใหญ่ ผิวค่อนข้างคล้ำ ผมดกดำ เสียงดังฟังชัด ข้อ กระดูกแข็งแรง กระดูกใหญ่ น้ำหนักตัวมาก ล่ำสัน อวัยวะสมบูรณ์
ธาตุน้ำเจ้าเรือน
คนที่มีธาตุน้ำเป็นธาตุเจ้าเรือนจะมีรูปร่างสมบูรณ์ อวัยวะสมบูรณ์ สมส่วน ผิวพรรณสดใส เต่งตึง ตาหวาน น้ำตามาก ท่าทางเดินมั่นคง ผมดกดำงาม กินช้า ทำอะไรชักช้า ทนหิว ทนร้อน ทนเย็นได้ดี เสียงโปร่ง มีลูกดกหรือมีความรู้สึกทางเพศดีแต่มักเฉื่อย และค่อนข้างเกียจคร้าน

ลักษณะคนธาตุน้ำ

ลักษณะคนธาตุลม
ธาตุลมเจ้าเรือน
คนที่มีธาตุลมเป็นธาตุเจ้าเรือนจะมีผิวหนังหยาบแห้ง รูปร่างโปร่งผอม ผมบาง ข้อกระดูก มักลั่นเมื่อเคลื่อนไหว ขี้อิจฉา ขี้ขลาด รักง่ายหน่ายเร็ว ทนหนาวไม่ค่อยได้ นอนไม่ค่อยหลับ ช่างพูด เสียงต่ำ ออกเสียงไม่ชัด มีลูกไม่ดก คือความรู้สึกทางเพศไม่ค่อยดี
ธาตุไฟเจ้าเรือน
คนที่มีธาตุไฟเป็นธาตุเจ้าเรือนมักขี้ร้อน ทนร้อนไม่ค่อยได้ หิวบ่อย กินเก่ง ผมหงอกเร็วมักหัวล้านหนังย่น ผม ขน หนวดอ่อนนิ่ม ไม่ค่อยอดทน ใจร้อน ข้อกระดูกหลวม มีกลิ่นปาก กลิ่นตัวแรง ความต้องการทางเพศปานกลาง

ลักษณะคนธาตุไฟ
อาหารสมุนไพรประจำธาตุเจ้าเรือน
ธาตุดิน คนธาตุดินมักจะมีร่างกายและกล้ามเนื้อแข็งแรง ควรรับประทานผักและผลไม้ที่มีรสฝาด รสหวาน รสมัน รสเค็ม เช่น ฝรั่งดิบ หัวปลี กล้วย มะละกอ เผือก มัน ถั่วพู กระหล่ำปลี ผักกะเฉด ฯลฯ

ธาตุน้ำ คนธาตุน้ำมักมีรูปร่างสมส่วนท้วมถึงอ้วนผิวพรรณสดใส ควรรับประทานผักและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะเขือเทศ ส้มโอ สัปปะรด มะนาว ส้มเขียวหวาน ยอดมะขามอ่อน ฯลฯ

ธาตุลม คนธาตุลมมักมีรูปร่างโปร่ง ไม่อ้วน ผิวหนังแห้ง ควรรับประทานผักและผลไม้ที่มีรสเผ็ดร้อน เข่นกะเพรา โหระพา ตะไคร้ ข่า กระเทียม ขึ้นฉ่าย ขิง ยี่หร่า ฯลฯ

ธาตุไฟ คนธาตุไฟมักมีรูปร่างผอม ผิวคล้ำ ตกกระ กล้ามเนื้อ กระดูกหลวม ควรรับประทานผักและผลไม้ที่มีรสขม รสเย็น รสจืด เช่น สะเดา แตงโม หัวผักกาด ฟักเขียว แตงกวา คะน้า บวบ มะเขือ ฯลฯ

ที่มา: งานการแพทย์แผนไทย กลุ่มงานพัฒนาบุคลากรและการสาธารณสุขมูลฐาน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่
จัดทำโดย: rosy chang